Một địa chỉ phồn hoa ngay trái tim Sài Gòn sắp xuất hiện

Năm 1698, chúa Nguyễn cử Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam, bắt đầu thiết lập chính quyền của Đại Việt trên vùng đất mới – phủ Gia Định. Năm 1772, tướng Nguyễn Cửu Đàm lần đầu công bố bản quy hoạch Gia Định – Sài Gòn, trong đó chỉ rõ trung tâm Sài Gòn (trung tâm giao thương đường bộ lẫn đường thủy) là khu vực nằm giữa rạch Thị Nghè, sông Sài Gòn, rạch Bến Nghé và đường mới khu cầu Ông Lãnh hiện nay.

Quy hoạch 1772 của một người Gia Định – Sài Gòn, tướng Nguyễn Cửu Đàm vẫn giữ hầu như nguyên vẹn qua thời Pháp thuộc do tính hợp lý về nhiều mặt: kinh tế – an ninh – quốc phòng – giao thông (nguồn: Báo Tuổi trẻ). Sài Gòn, nơi được người Pháp mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”, chính thức trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương (1887 – 1901).

Người Pháp sau đó đặt tên đường để đánh dấu rõ hơn về mặt địa chính cho khu vực trung tâm. Ví như Caitnat (đường Đồng Khởi ngày nay) – là bộ mặt và linh hồn của Sài Gòn khi xưa. Đó là nơi tập trung những cửa hàng sang trọng nhất, là nơi sinh sống và giao lưu của giới thượng lưu thuộc địa, nơi được người Pháp ví như đại lộ Canebière của Marseille.

Đường Nguyễn Huệ – kênh Lớn hay kênh Charner xưa kia – nay là đường hoa và tuyến phố đi bộ đầu tiên của Việt Nam. Đường Imperial (đường Hai Bà Trưng ngày nay) là trục đông – tây của Sài Gòn, kết nối Đông : khu hành chính, từ Hai Bà Trưng cho tới rạch Thị Nghè ; và Tây : từ Hai Bà Trưng ra tới khu thương mại, dịch vụ, công nghiệp Chợ Lớn (nguồn : Báo Tuổi Trẻ)

Đường Catinat thời thuộc Pháp – nay là đường Đồng Khởi. Ảnh tư liệu
Bến Bạch Đằng đầu thế kỷ 20 – Ảnh tư liệu

Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay vẫn tiếp tục chọn Q.1 làm trung tâm chính trị, tài chính, và văn hóa của người Sài Gòn. Những con đường Catinat,Charner, Imperial xưa – nay là Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng – vẫn tiếp tục được gọi là “trung tâm của trung tâm”, nơi hội tụ của những gì tinh hoa và danh giá bậc nhất Thành phố.

Đầu mút của các tuyến phố “trung tâm của trung tâm” qua nhiều thời đại, nơi tiếp giáp bến Bạch Đằng thơ mộng bao đời, ôm quanh Công trường Mê Linh và tượng đài Trần Hưng Đạo, là những khu đất có địa thế đẹp nhất Sài Gòn, hiển nhiên, cũng đắt đỏ bậc nhất.

Đặc biệt, theo thông tin quy hoạch mới, một cây cầu dành cho người đi bộ sẽ được xây dựng, nối từ đường Đồng Khởi, vượt sông Sài Gòn đến quảng trường trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, càng tăng thêm giá trị cho những công trình dọc trục “trung tâm của trung tâm” này

Cũng ngay chính nơi đây – tâm điểm của Sài Gòn, để vẽ thêm nét phồn hoa hoa cho Sài Gòn thời hiện đại, một dự án đặc biệt sắp xuất hiện, sở hữu 4 mặt tiền đường là Công Trường Mê Linh, Hai Bà Trưng, Thi Sách và Đông Du. Dự án này sẽ là một tổ hợp khách sạn 5 sao +, khu căn hộ thương mại và văn phòng với chất lượng dịch vụ tương đương 5 sao+.

Sau nhiều vòng trình phương án thiết kế lên Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, kiến trúc cảnh quan của dự án chắc chắn sẽ giữ vững vị thế của một biểu tượng ngay giữa trái tim Sài Gòn phồn hoa!

Quý khách muốn sở hữu địa chỉ phồn hoa liên hệ 0909.888.886. Hoặc truy cập http://www.saigonmelinh.com.vn

 

A.D

Theo Trí thức trẻ

Quản lý dự án, lớp học quản lý dự án, cấp chứng chỉ quản lý dự án XD
VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG
Add: số 1, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline tư vấn và đăng ký học: 0985-085-440
Email: lophocxaydung@yahoo.com.vn
Yahoo: lophocxaydung

error: Content is protected !!